วันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ข้อแตกต่างกีตาร์โปร่งไม้ Solid และไม้ Laminate


            เคยสงสัยไหมครับเวลาเลือกซื้อกีต้าร์แต่ละตัวก็จะมีชนิดหรือลักษณะขอไม้ที่นำมาผลิตกีต้าร์แตกต่างกันออกไป  เรามักจะพบกับคำเหล่านี้ Top Solid / Laminate / ไม้อัด  อาจจะได้ยินจากพนักงานขาย เพื่อน พี่น้อง หรือคนอื่นๆ ที่แนะนำเรา  บทความนี้จะอธิบาย ความแตกต่าง ข้อดีข้อเสีย ของไม้ Solid / Laminate ให้ผู้เล่นกีต้าร์มือใหม่หรือคนที่ยังไม่เข้าใจได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น..

กีตาร์โปร่งไม้ Solid และไม้ Laminate

โดยความจริงแล้ว ไม้ Solid และไม้ Laminate นั้นเป็นไม้แท้เหมือนกัน  ไม้ Laminate ที่ใช้ทำกีต้าร์นั้นไม่ใช่ไม้อัดที่ใช้ทำฟอนิเจอร์ คนละแบบต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งบางคนอาจเข้าใจผิดมาโดยตลอดดังนั้นกีต้าร์ที่ทำจาก ไม้ Solid หรือ ไม้ Laminate  จะเป็นไม้แท้เหมือนกันเพียงแต่แตกต่างกันที่การได้มาของไม้และกรรมวิธีการผลิต

ลักษณะของไม้ Solid และไม้ Laminate ในกีต้าร์

1. Laminate  คือ ไม้แท้ที่มีวิธีการทำให้เป็นแผ่นบางๆ มากกว่า 1 แผ่นขึ้นไป แล้วนำมะประกบซ้อนกันโดยนำมาทำเป็น ไม้หน้า ไม้ข้าง และไม้หลัง ตามต้องการ  
2. Solid  คือ  ไม้แท้เพียงแผ่นเดียว โดยการนำตอท่อนมาผ่า ตามแบบหรือขนาดที่ผู้ผลิตต้องการเพื่อนำมาใช้ทำไม้หน้า ไม้ข้าง และ ไม้หลัง

คุณภาพของเสียงที่ได้ จากไม้ Solid และไม้ Laminate

1. ไม้แท้  Solid จะให้เสียงตามลักษณะของประเภทของไม้แต่ละชนิดได้เต็มศักยภาพ กีต้าร์ Solid ส่วนใหญ่แล้วจะมีทั้ง Top Solid / Top&Back Solid / All Solid  และจะมีการพัฒนาคุณภาพของเสียงขึ้นไปอีกตามปัจจัยต่าง เช่น เวลา ความแห้งของเนื้อไม้  จึงมีคำกล่าวที่ว่า " ไม้ Solid ยิ่งเล่นไปนานๆยิ่งเสียงดี "   นั้นเอง ** ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่างของกีต้าร์แต่ละตัวด้วย

2. ไม้  Laminate คือการนำไม้มาวางทับซ้อนกันทำให้เกิดความแข็งแรง เพราะฉะนั้นเสียงที่ได้จะไม่เต็มศักยภาพของไม้ชนิดนั้นๆ มีการสั่นของไม้ที่เกิดจากการดีดสายกีต้าร์ น้อยกว่าไม้ Solid อยู่มากเสียงที่ได้จะไม่โดดเด่น ความชัดเจนของโน้ตมีไม่มากเท่าไม้ Solid ถึงจะมีข้อด้วยเรื่องเสียงแต่ไม้ Laminate ก็ยังมีข้อดีอื่นๆด้วยเช่นกัน

ข้อดีและข้อเสียของไม้ Solid และไม้ LaminateSolid  
ข้อดีคือ - ให้เสียงสว่างกังวาล โน้ตคมชัด นุ่มนวล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ด้วย
             -  การตอบสนองต่อการเล่นที่ดีมีการสั่นสะเทือนของไม้สูงทำให้ย่านเสียงต่างๆคมชัดและกังวาล
             -  มีการพัฒนาของเสียงเมื่อผ่านการเล่นไปซักระยะหนึ่ง
ข้อเสีย  - ไม้จะมีความไวต่อสภาพอากาศมาก ทนต่อสภาพอากาศไม่ดีนักหากชื้นหรือร้อนเกินไป อาจทำให้เกิดการเสียหายได้เช่น ไม้บวม ร้าวแตก คดงอ
             - ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับไม้ LaminateLaminate
ข้อดีคือ - ไม้มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศสูง
             -  ราคาถูก ประหยัด เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น หรือ ผู้ที่มีงบประมาณน้อย
             -  ถ้าติดภาคขยาย(โปร่งไฟฟ้า)เวลาเล่นออกแอมป์จะไม่ค่อยเกิด Feedback (เสียงสะท้อน)
ข้อเสีย  -  เนื่องด้วยความแข็งของไม้ทีมีมากเกินไปจึงทำให้สียงที่ออกมาไม่ค่อยดีนัก
             -  เมื่อเล่นไปซักระยะเวลาหนึ่งเสียงจะคงเดิมไม่เปลี่ยนไปมากนัก (เสียงจะไม่ดีขึ้นมากนัก)


สรุป  

       มีทั้งข้อดีและข้อเสียของ  Solid และ Laminate ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้คุณภาพของเสียงดี เช่น กีต้าร์ไม้ Laminate บางตัวเสียงอาจจะกังวาลใสเหมือนไม้ Solid ก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับไม้ชั้นกลางและกระบวนการขั้นตอนการผลิต หรือ ไม้ Laminate บางตัวเสียงอาจจะทึบ ไม่กังวาล ก็เป็นได้อีกเช่นกัน  ทั้งนี้การเลือกซื้อระหว่าง กีต้าร์ Solid และ Laminate ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของแต่ละบุคคลด้วย

เขียน/เรียบเรียงโดย We Love Fingerstyle 
สงวนสิทธิ์เนื้อหาบนเวบไซด์
( http://welovefingerstyle.blogspot.com )
Facebook Page : https://www.facebook.com/pages/Happyhome-Uke/215176761899715

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น